Đạo, Tu, Thiền 1

***

April 3, 2014

Sáng nay nghe được video nhạc mới của nhóm The Piano Guys “How Great Thou Art”. Nhạc khiến tôi nhớ bài hát thưở mới qua Mỹ tôi đi nhà thờ Tin Lành, thường hát. “… Hồn ngợi khen Chúa, Cứu Chúa tôi Đức Chúa Trời. Lớn bấy duy Ngài, quyền bính thay Ngài! Hồn ngợi khen Chúa, Cứu Chúa tôi Đức Chúa Trời. Duy Ngài đại năng, cao cả quyền oai!…” Đại khái như vậy. Ở một vũ trụ song song nào đó, tôi nghĩ nếu sanh ra tôi là con gái thì đã làm vợ mục sư hay là làm sơ rồi. Cửa Phật tôi cũng có duyên, nhưng hình như tôi hợp với Chúa hơn.

Hội Thánh Tin Lành Westminster, 1980

Hội Thánh Tin Lành Westminster, 1981

Khi mẹ tôi mang thai tôi, Mẹ đi cầu nguyện thánh đường Fatima, nhất quyết phải sinh con trai, vì thấy làm con gái khổ quá. Sanh được tôi con trai, mấy năm sau Mẹ làm tấm bảng tạ ơn tới đặt. (Thế là tại Mẹ phá duyên tôi đó nhé. Không biết có ông mục sư nào tới giờ vẫn còn chờ tôi không?) Nhà tôi gần nhà thờ Huyện Sỹ, tôi không phải Công giáo nhưng tỉnh bơ đi lễ. Thế giới đó rất quen thuộc với tôi. Về sau, có lần thiền trong chỗ mướn cạnh bên garage sửa xe, tôi có 1 vision, tôi gọi là tâm ảnh. Nó loé lên nhanh, nhưng rõ nét, cho biết tôi đã từng là nữ tu dòng nào đó trong 1 kiếp trước. Khuôn mặt tôi trẻ, không đẹp, người da trắng, hình như Ý hay Pháp. Lúc mới sang Mỹ, cha mẹ đỡ đầu lúc tôi làm phép Thêm Sức khuyến khích tôi đi tu luôn đi. Nhưng đó không phải là con đường kiếp này của tôi.  Mở ngoặc chỗ này. Vision mà tôi thấy giống như 1 bức tranh, tôi nữ tu ở góc dưới bên trái.  Bên trên góc phải là hình to hơn của 1 vị Hồng Y (bishop hay cardinal) gì đó với mũ mitre đỏ.  Điều lạ là tôi nhận ra người đó, và khi thiền xong, xả thiền, nhìn qua bên phải thì tôi thấy anh.  (Lúc tôi bắt đầu thiền thì anh chưa tới.)

hinhtt1 (626)

hinhtt1 (625)

Saint Barbara Catholic Church, 1980

***

Đạo (tôn giáo, con đường) thì có người sanh vào hoàn cảnh đó, có người chọn, có người nhảy qua nhảy lại.  Đạo chiến tranh với nhau thì khỏi nói.  Nhưng đi trên đường đạo chưa hẵn là tu.  Mới đây tôi để ý trên TV có quảng cáo Scientology rất nhiều.  Thời buổi này chỉ cần search 1 tí thì biết đủ chuyện tốt xấu, nhưng có lẽ cũng có người mới gia nhập nên Scientology mới bỏ tiền để quảng cáo rầm rộ.  Đạo này mới ra năm 1952, do ông viết sách khoa học giả tưởng L. Ron Hubbard lập ra.  Thật ra, nếu cho bạn cơ hội chế biến tôn giáo riêng của chính mình, chắc bạn cũng có khả năng thôi.  Người ta theo hay không là chuyện khác.  http://en.wikipedia.org/wiki/Scientology

http://www.youtube.com/user/ChurchofScientology/videos

http://en.wikipedia.org/wiki/Major_religious_groups

http://www.mysticsofthechurch.com/

***

religion (2)

***

Tu thì ai dù muốn dù không, dù nhiều dù ít, cũng có tu.  Sanh làm con người để học hỏi đủ thứ về thế gian này, và rồi vươn lên thoát vòng sanh tử.  Hay nếu không, để mặc bèo giạt mây trôi, lòng vòng hoài cũng có.  Tu nhiều cấp bậc, tầng giới.  Bạn chọn kiểu tu thích hợp rồi hành trình tâm linh tiếp tục.  Không hợp, không cần nữa, hay chán thì đổi kiểu tu, bỏ tu.  Tốt nhất nếu tu thì đừng lệ thuộc thiên hạ, và cũng đừng nên cho thiên hạ lệ thuộc mình.  Tu mà cần hình thức, khuôn khổ gò bó thì mệt quá.  Tu đơn giản.  Tu vui trong thanh tịnh.  Và tùy duyên mà phục vụ.

Thiền cũng trăm ngàn kiểu thiền.  Mục đích thiền của bạn là gì?  Hôm nay một ngày đẹp trời tháng 4, tôi cũng tự hỏi mình, rằng mục đích thiền của tôi là để làm gì.  Ngồi thiền chụp hình cho thiên hạ coi?  Mê ngủ, mê luyện phim nhiều nhưng thiền không có bao nhiêu?  Thiền là giờ làm việc của Thượng Đế?  Hình như trong spectrum (cái thước đo lường nhiều trạng thái) tôi đã chứng nghiệm khá nhiều.  Với tôi, đơn giản bây giờ, thiền là communion with God, hòa hợp với Chúa.  Tin Lành và Công Giáo thì là lúc ăn bánh và uống rượu làm lễ, tượng trưng cho mình và máu Chúa.

meditation-thien (10)

Hành trình tâm linh của tôi là để trở về ngôi nhà xưa, quê hương xưa, cội nguồn xưa.  Nơi đó Chúa đang chờ tôi.  Và dù trên đường đời đường đạo tôi phải trãi qua nhiều chông gai, cay đắng, cô đơn, thất bại, tôi biết và cảm nhận Chúa vẫn cạnh bên tôi, khuyến khích, quan phòng, giúp đỡ.  “Tạ ơn Chúa đã thương yêu, kiên nhẫn dìu dắt con.  This time, I’ll run.”

***

***

THIS TIME, I’LL RUN  /  Thai Ta, August 1993

There are times  / When I remember to look up  /  To see clouds chasing clouds on a canvass of blue  /  Times when I feel my own breath  /  So gentle, so foreign  / And I think of You.

Tell me once more about the sunlight  /  How it touches everyone without discrimination  /  How the rain washes all dirt  /  From everything without hesitation.

The sky above where angels mingle  /  The breath I borrow that one day I’ll return  / When I think of You, my Lord  /  My eyes burn.

Have You not granted me the world  /  And miracles, blessings, and above all, Love?  / Have I offered in return  /  Promises, more promises, and what of my love?

Yet, tell me once more about the Path  /  That’s narrow and less traveled  /  Ask me to hurry, to come home  /  This time, I’ll run!

***

Lần này, con sẽ chạy!  (tạm dịch):    Có những lúc khi con chợt nhớ nhìn lên,  / Để thấy mây đuổi nhau trên mặt tranh vẽ màu xanh /  Những lúc con nghe hơi thở mình, nhẹ và lạ, và con nghĩ đến Người.  /  Nói cho con nghe lần nữa về ánh nắng, cách nó chạm vào mọi người không kỳ thị ai  / Mưa rửa sạch bụi dơ của vạn vật không ngại ngùng.  /  Bầu trời ở trên nơi thiên thần giao tiếp  /  Hơi thở của con một ngày con sẽ trả lại  /  Khi con nghĩ tới Người, Thượng Đế  /  Mắt con cay.  /  Vì không phải Người đã cho con thế giới này, và phép lạ, ân huệ, và trên tất cả, Tình Yêu?  /  Còn con đối lại thế nào, chỉ là hứa hẹn, rồi thêm hứa hẹn, và tình yêu con thì sao?  /  Nhưng thôi, nói cho con nghe lần nữa về Đạo /  Con Đường hẹp và ít người đi  /  Bảo con nhanh lên để về nhà  /  Lần này, con sẽ chạy!

***

4 Responses to Đạo, Tu, Thiền 1

 1. xaydungvovi says:

  Hành trình tâm linh mỗi người mỗi khác. Lúc thì đi chung với bạn cùng đạo, lúc đổi hướng, lúc đi riêng. Tôi kính phục anh Lạc và chị Xuân An và các bạn đạo đóng góp cho Vô Vi để tôi tu dễ dàng hơn.
  “Tu Dễ hay Tu Khó“, 2002 đăng trong Phát Triển Điển Năng 365 ptdn365 /
  vovilog 12: Tu dễ hay Tu khó (2002)

  Năm ngoái viết blog “Đạo, Tu, Thiền 1”, tôi có kể 1 vision về 1 tiền kiếp mà tôi là 1 nữ tu trẻ, giờ kể cho các bạn là người bạn đạo mà tôi thấy trong vision đó đội mũ mitre Hồng Y là anh Lạc. Anh đã từng có vị trí cao như vậy trong tiền kiếp nên bây giờ ở vị trí cao trong các lãnh vực đời, đạo là chuyện quen thuộc với anh. Mến chúc anh Lạc và chị Xuân An vui khoẻ và tiếp tục phục vụ nhân loại cho tròn tâm nguyện mình.
  Gửi các bạn vài hình và video của anh Lạc và chị Xuân An. God bless.
  Photos: http://xaydungvovi.org/vikien/thay5/
  ***
  Hành Trình Du Thuyết – 2006 – Duyên Nghiệp – P4

  Vẫn Yêu Anh – Thai sings thiền ca

  1988 – Đại Hội Vô Vi Kỳ Thứ 7 – Tết Hồi Sinh – P7

  Đại Hội Vô Vi Quốc Tế kỳ 1

  1987 – Đại Hội Vô Vi Kỳ Thứ 6 – Lục Tự Khai Minh – P2

  2001 – Đại Hội Vô Vi Kỳ Thứ 20 – Dũng Hành – P4
  (Anh Lạc phát biểu 54:20 – 57:50)

  Vấn Đạo phần 1

 2. xaydungvovi says:


  Uploaded on Dec 20, 2011

  DIEU TOUT PUISSANT
  Dieu tout puissant
  Quand mon cœur considère
  Tout l’univers
  Crée par ton pouvoir Le ciel d’azur
  Les éclairs, le tonnerre
  Le clair matin
  Et les ombres du soir

  Refrain:
  De tout mon être, alors s’élève un chant
  Dieu tout puissant, que tu es grand ! (2X)

  Quand par les bois
  Ou la forêt profonde
  J’erre et j’entends
  Tous les oiseaux chanter

  Quand sur les monts
  La source avec son onde
  Livre au zéphyr
  Son chant doux et léger

  Refrain:
  Mon cœur heureux s’écrie à chaque instant
  Ô Dieu d’amour que tu es grand ! (2X)

  Mais quand je songe
  Ô sublime mystère
  Qu’une Dieu si grand
  A pu penser à moi
  Et que son cher fils
  Est devenu mon frère
  Et que je suis
  L’héritier du grand roi

  Refrain:
  Alors mon cœur redit la nuit le jour
  Que tu es bon, Ô Dieu d’amour ! (2X)

Comments are closed.